Cơ cấu chính của cầu trục

Hiện nay trên hệ thống cầu trục được sử dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất. Trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu cơ bản về các cơ cấu chính của cầu trục:

một số cơ cấu nâng hạ dùng trong cầu trục

Về cơ bản, thiết bị cầu trục có các cơ cấu chính sau:

– Cơ cấu nâng hạ là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo cầu trục đóng vai trò trung tâm với chức năng nâng và hạ. Sức nâng của pa lăng quyết định sức nâng của cầu trục. Khi thiết kế cầu trục, người ta luôn luôn phải xem xét đến các tham số kỹ thuật của pa lăng như: tốc độ nâng hạ, tốc độ di chuyển pa lăng, chiều cao nâng hạ, tự trọng của pa lăng..v.v. Ngoài ra, kích thước hình học của pa lăng cũng là một yếu tố quan trọng cần phải xem xét khi thiết kế cầu trục. Tùy theo cấu tạo hay mục đích sử dụng người ta phân chia ra nhiều loại pa lăng khác nhau với tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất pa lăng được chia thành pa lăng cáp điện, pa lăng xích điện và pa lăng xích kéo tay.

– dùng để nâng hạ hàng hóa, thường dùng các pa lăng xích hoặc pa lăng cáp.

– Cơ cấu di chuyển dùng để di chuyển, thường sử dụng cụm bánh xe di chuyển được dẫn động bằng động cơ điện.

– Tủ điện điều khiển dùng để đóng, cắt các thiết bị điện.

– Đường cấp điện cầu trục dùng cấp điện kiểu thanh dẫn điện dạng ray chạy dọc nhà xưởng. Để lấy điện vào cầu trục dùng bộ chổi lấy điện bằng than chì tỳ trên các thanh ray này.

0942633979